TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG CỦA ENZIM TRONG NƯỚC BỌT


SGK Lớp 8 – Bài 26 – Trang 84

1. Mục Đích:

Biết đặt các thí nghiệm để tìm hiểu những điều kiện bảo đảm cho enzim hoạt động

Biết rút ra kết luận từ kết quả so sánh giữa thí nghiệm với đối chứng.

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Mỗi ngày cơ thể ta tiết ra khoảng 800-1200ml nước bọt. Bình thường mỗi giờ tiết khoảng 15ml, nhưng khi nói, khi nhau và đặc biệt khi ăn thức ăn khô sẽ tiết nhiều hơn. Ban ngày tiết nhiều hơn ban đêm. Nước bọt không chỉ có vai trò trong tiêu hoá mà còn trong bảo vệ răng miệng

3. Đồ dùng cần thiết:

1 Bộ kết nối aMixer (1)

1 aMixer MGA (2)

12 ống nghiệm nhỏ (10ml)

2 giá để ống nghiệm

2 đèn cồn và giá đun

2 ống đong chia độ (10ml)

1 cảm biến pH

2 phễu nhỏ và bông lọc

1 bình thuỷ tinh (4-5 lít), đũa thuỷ tinh, nhiệt kế, cặp ống nghiệm, may so đun nước.

Hoá chất:

Nước bọt hoà loãng (25%) qua bông lọc

Hồ tinh bột (1%)

Dung dịch HCl (2%)

Dung dịch iôt (1%)

Thuốc thử Strôme (3ml dung dịch NaOH 10% + 3ml dung dịch CuSO4 2%)

4. Thực hành:

Bước 1:

Nhấp đôi vào biểu tượng  để khởi động phần mềm Addestation (1)

Bật nút nguồn khởi động (2)

Nối aMixer vào máy tính.(1)

Nối cảm biến pH vào CH1 của aMixer. (1)

Nối cảm biến pH vào CH1 của aMixer MGA (2)

Vào menu “Cảm biến” >> “aMixer MP” >> trên cửa sổ, chọn “Cảm biến pH” trong danh mục cảm biến ở kênh 1 (1)

Nhấn “Chạy” để xác nhận khoảng đo pH (2)

Chuẩn bị vật liệu cho các ống nghiệm (Có thể tiến hành trước giờ lên lớp):

Ống A: 2ml hồ tinh bột + 2ml nước lã

Ống B: 2ml hồ tinh bột + 2ml nước bọt

Ống C: 2ml hồ tinh bột + 2ml nước bọt đã đun sôi

Ống D: 2ml hồ tinh bột + 2ml nước bọt + vài giọt HCl (2%) (*)

Đưa cảm biến pH vào ống A, bật Scope để đo pH. Ghi lại số liệu đo được vào Bảng kết quả.

Lặp lại phép đo pH với các ống nghiệm còn lại (Chú ý: sau mỗi lần đo phải rửa đầu cảm biến bằng nước cất).

5.Câu hỏi:

  1. Enzim trong nước bọt có tên là gì?
  2. Enzim trong nước bọt có tác dụng gì với tinh bột?
  3. Enzim trong nước bọt hoạt động tốt nhất trong điều kiện pH và nhiệt độ nào?
  4. So sánh kết quả giữa những ống nghiệm nào cho phép ta khẳng định enzim trong nước bọt có tác dụng biến đổi tinh bột thành đường?
  5. So sánh kết quả giữa những ống nghiệm nào cho phép ta nhận xét về một vài đặc điểm hoạt động của enzim trong nước bọt?
About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s