SỰ SÔI


SGK Lớp 6 – Bài 23 – Trang 72

1. Mục Đích:

Xác định mối quan hệ giữa nhiệt độ và thời gian đun trong quá trình đun sôi 1 chất.

Vẽ đường biểu diễn sự phụ thuộc của nhiệt độ vào thời gian đun và quan sát đường biểu diễn đó trên màn hình Addestation.

Biết các chất lỏng khác nhau sôi ở nhiệt độ khác nhau. Xác định nhiệt độ sôi của nước và của rượu.

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Mỗi chất lỏng sôi ở một nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ sôi (hoặc điểm sôi)

Trong suốt thời gian sôi nhiệt độ của chất lỏng không thay đổi

3. Đồ dùng cần thiết:

1 aMixer mini (hoặc aMixer MGA)

1 cảm biến nhiệt độ (khoảng thực nghiệm -200C đến 1200C)

1 ly thuỷ tinh

1 giá đỡ + lưới đốt

1 đèn cồn

Nước, rượu

4. Thực hành:

Đặt thuỷ tinh chứa nước lên giá đỡ.

Cho cảm biến nhiệt vào ống nghiệm, trên màn hình Addestation thực hiện các bước sau: “Hiệu chỉnh nhanh” >> “Bộ Addestation Nhiệt học” >> “Bài 4: Sự hấp thụ nhiệt”.

Bật đèn cồn

Bật Scope  để bắt đầu đo nhiệt độ của băng phiến bằng cảm biến nhiệt độ, giá trị của nhiệt độ sẽ được hiển thị trên màn hình Addestation.

Cứ sau 2 phút lại ghi nhận nhiệt độ vào bảng báo cáo

Khi nhiệt độ lên đến bao nhiêu thì nước bắt đầu sôi?

Vẽ đồ thị biến thiên của nhiệt độ theo thời gian từ những dữ liệu ghi nhận trong bảng báo cáo. So sánh biểu đồ đó với biểu đồ được vẽ bởi Addestation. Để quan sát biểu đồ được vẽ bởi Addestation, thực hiện các bước sau:

Chọn Scope >> “Xem kênh 1 và 2 (Xem chung)

Lập lại thí nghiệm trên khi thay nước bằng rượu. Nhiệt độ sôi của rượu là bao nhiêu? So sánh với nhiệt độ sôi của nước.

Nhận xét: Với các chất khác nhau thì có nhiệt độ sôi khác nhau. Mỗi chất có một nhiệt độ sôi xác định.