SỰ LAN TỎA CỦA CHẤT


SGK  Lớp 8 – Bài 7 (Thực hành 2) – Trang 28

1. Mục Đích:

Các em sẽ làm thí nghiệm về sự lan tỏa của chất để biết được phân tử là hạt hợp thành của hợp chất. (*)

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Khi đứng trước những bông hoa có hương, ta ngửi thấy mùi thơm. Điều đó mách bảo ra rằng, phải có chất thơm từ hoa lan tỏa vào không khí. Ta không nhìn thấy vì đây là phân tử chất thơm chuyển động (*).

Trong thực tế, các chất luôn có xu hướng trộn lẫn vào nhau. Nói cách khác, một chất luôn có xu hướng lan tỏa ra môi trường xung quanh. Với những chất không màu và không mùi, giác quan của con người không thể cảm nhận được.

3. Đồ dùng cần thiết:

1 Bộ kết nối aMixer (1)

1 aMixer MGA (2)

2 Cảm biến pH

2 cốc thủy tinh

1 bình nước cất

1 đũa thủy tinh

Hóa chất:

  • Nước cất
  • Dung dịch axit HCl

4. Thực hành:

Nhấp đôi vào biểu tượng  để khởi động phần mềm Addestation (1)

Bật nút nguồn khởi động (2)

Nối aMixer vào máy tính (1)

Nối 2 cảm biến pH vào CH1 và CH2 của aMixer. (1)

Nối 2 cảm biến pH vào CH1 và CH2 của aMixer MGA (2)

Vào menu “Cảm biến” >> “aMixer MP” >> trên cửa sổ, chọn “Cảm biến pH” trong danh mục cảm biến ở kênh 1 và kênh 2 (1)

Nhấn “Chạy” để xác nhận khoảng đo của các cảm biến pH (2)

Cắm 2 đầu cảm biến vào 2 cốc đựng nước cất (chú ý: không để đầu cảm biến chạm vào đáy cốc).

Nhỏ một ít dung dịch axit vào cốc nước 1, khuấy đều cho tan hết. Cũng nhỏ một lượng như vậy vào cốc nước 2. Lần này cho từ từ. Để cốc nước 2 lặng yên, không khuấy.

Bật Scope. Ghi kết quả đo

Khi pH ở cốc 2 không thay đổi thì  tắt Scope.

Ghi lại giá trị pH của hai cốc ở thời điểm ban đầu và điểm kết thúc.

Tường trình

  1. Mô tả những gì quan sát được ở mỗi thí nghiệm và giải thích (*)

(1): Tiến hành thí nghiệm với thiết bị kết nối máy tính aMixer MP

(2): Tiến hành thí nghiệm với thiết bị thí nghiệm cầm tay MGA

(*): Trích từ SGK Hóa học 8