TÍNH AXIT CỦA AMINOAXIT


1. Mục Đích:

Chứng minh aminoaxit có tính axit

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Do amino có nhóm cacboxyl ( – COOH) nên chúng có tính axit. Khi tác dụng với bazơ hoặc oxit bazơ cho ra muối và nước, tác dụng với rượu cho ra este

H2N – CH2 – COOH + NaOH    =    H2N – CH2 – COONa + H2O

3. Đồ dùng cần thiết:

1 bộ kết nối aMixer

1 cảm biến pH

1 ống nghiệm

Hóa chất:

  • Dung dịch NaOH
  • H2N – CH2 – COOH

4. Thực hành:

Nhấp đôi vào biểu tượng  để khởi động phần mềm Addestation

Nối aMixer vào máy tính. Trên màn hình Addestation, thực hiện các bước sau: Tùy Chọn >> Chuẩn hóa – aMixer và Cảm biến >> Chuẩn hoá >> Bắt đầu >> OK.

Nối cảm biến pH vào CH1 của aMixer

Chuẩn bị ống nghiệm trong đó có chứa dung dịch NaOH

Để cảm biến pH vào trong ống nghiệm

Bật Scope , màn hình hiển thị giá trị  pH trong ống nghiệm. Ghi nhận. Tắt Scope

Cho H2N – CH2 – COOH vào ống nghiệm

Quan sát hiện tượng phản ứng hóa học xẩy ra

Bật Scope, màn hình hiển thị giá trị  pH trong ống nghiệm. Ghi nhận. Tắt Scope

Nhận xét sự thay đổi của pH