TÍNH BAZƠ CỦA AMINOAXIT


1. Mục Đích:

Chứng minh aminoaxit có tính bazơ

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Do amino có nhóm amino ( – NH2) nên chúng có tính bazơ. Khi tác dụng với axit cho ra muối

H2N – CH2 – COOH + HCl                       H3N+ – CH2 – COOH Cl

3. Đồ dùng cần thiết:

1 bộ kết nối aMixer

1 cảm biến pH

1 ống nghiệm

Hóa chất:

  • Dung dịch HCl
  • H2N – CH2 – COOH

4. Thực hành:

Nhấp đôi vào biểu tượng   để khởi động phần mềm Addestation

Nối aMixer vào máy tính. Trên màn hình Addestation, thực hiện các bước sau: Tùy Chọn >> Chuẩn hóa – aMixer và Cảm biến >> Chuẩn hoá >> Bắt đầu >> OK.

Nối cảm biến pH vào CH1 của aMixer

Chuẩn bị ống nghiệm trong đó có chứa dung dịch HCl

Để cảm biến pH vào trong ống nghiệm

Bật Scope , màn hình hiển thị giá trị  pH trong ống nghiệm. Ghi nhận. Tắt Scope

Cho H2N – CH2 – COOH vào ống nghiệm

Quan sát hiện tượng phản ứng hóa học xẩy ra

Bật Scope , màn hình hiển thị giá trị  pH trong ống nghiệm. Ghi nhận. Tắt Scope

Nhận xét sự thay đổi của pH