ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN TỈ LỆ ENZYM HÓA


SGK Lớp 10 – Bài 15 – Trang 60

1. Mục Đích:

Hiểu về ảnh hưởng của nhiệt độ lên tỉ lệ enzym hóa.

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Trong phần này, bạn sẽ nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên tỉ lệ enzym hóa.  Bạn sẽ dùng khoai tây làm chất xúc tác, chúng sẽ phân tách nguyên tố oxi già thành nước và oxi. Cho khoai tây và oxi già vào bên trong ống nghiệm nén khí (xem hình H1).  Khi khí oxi được sinh ra và giữ lại trong ống nghiệm suốt quá trình phản ứng, tỉ lệ áp suất thay đổi có thể sử dụng làm chỉ số của tỉ lệ phản ứng. Cảm biến Áp suất khí được dùng để đo áp suất khí thay đổi trong ống nghiệm.

3. Đồ dùng cần thiết:

aMixer và chương trình Addestation

01 Cảm biến Áp suất khí

01 Ống nhựa và nút đóng (dụng cụ này có thể đi kèm với Cảm biến Áp suất khí)

01 Cốc bêse dung tích 250 cm3

08 Ống nghiệm

01 Ống tiêm dung tích 5cm³

01 Nhiệt kế

01 Nguồn nhiệt (có thể thay thế bằng đèn Bunsen)

01 Thanh cố định

Dung dịch oxi già 3%

½ Củ khoai tây

Viên đá lạnh

01 Dao y khoa

4. Thực hành:

Click đúp vào biểu tượng   để khởi động chương trình Addestation.

Nối aMixer vào máy vi tính.  Nếu bạn không chắc (hay không biết) đã chuẩn hoá aMixer hay chưa, hãy chuẩn hoá ngay bằng cách click vào “Tuỳ chọn”, và sau đó “Chuẩn hoá aMixer và Cảm biến”.  Kế đến, click “Chuẩn hoá”, tiếp tục “Bắt đầu” sau đó “OK”.

Nối Cảm biến Áp suất khí vào CH1 của aMixer.

Nối nút đóng (kèm ống nhựa) vào Cảm biến Áp suất khí.

Click menu “Hiệu chỉnh nhanh”, kế đến “Bộ Addestation Sinh học”, sau đó “Bài 6: Enzym – Ảnh hưởng của nhiệt độ”.  Bạn sẽ thấy màn hình như hình bên.

Dán nhãn cho 8 ống nghiệm A1, A2, B1, B2, C1,C2,D1 và D2.

Chuẩn bị nước máy và bảo quản ở mức 10ºC.

Cắt khoai tây thành hình khối tỉ lệ 1 x 1 x 1 cm³.

Đặt 3 khối khoai tây vào ống nghiệm A1 và cho thêm vào lượng nước vừa đủ ngập khoai tây.

Cho 5 cm³ của 3% oxi già vào ống nghiệm A2.

Lưu ý:

Oxi già là chất độc hại. 

Đặt ống nghiệm A1 và A2 vào nước máy trong 5 phút để chắc rằng nhiệt độ của hai ống nghiệm bằng nhau. Giữ chặt ống nghiệm A2 trên thanh cố định.

Sau 5 phút, rút bớt nước từ ống nghiệm A1 và cho thêm khoai tây vào ống nghiệm A2 (vẫn trong nước máy).

Lập tức đậy nút vào ống nghiệm A2.

Tức thì, click vào biểu tượng   để khởi động dữ liệu thu được. Dữ liệu thu được sẽ tự động dừng sau đó 1 phút.

Lưu Ý:            Hãy cẩn thận, đừng để áp suát vượt quá 130 kPa vì nút đóng có thể văng ra.  Bạn nên gỡ nút đóng ra ngay sau khi hoàn tất mỗi thực nghiệm, hoặc nếu áp suất đạt tới 130 kPa. 

Lưu lại dữ liệu thu được.

Click menu “Phân tích dữ liệu”, và sau đó “Hồi quy tuyến tính”.  Lập tức máy sẽ đánh dấu đường biểu diễn có dữ liệu thích hợp nhất.  Phương trình được biểu thị ở phía dưới cùng của màn hình.

Thu lại độ dốc của đường biểu diễn (lấy đến số thập phân thứ 3 ) như là tỉ lệ của phản ứng trong phút đầu tiên trong Bảng 1.

Click menu “Phân tích dữ liệu”, sau đó “Thoát khỏi mã phân tích dữ liệu”.  Kế đến, click nút “Xoá toàn bộ dữ liệu”.

Lập lại bước (7) đến (18) với nhiệt độ của nước máy được điều chỉnh như biểu thị ở 3 hàng ngang trong Bảng 1.

Cắt sẵn các khối khoai tây mới cho mỗi lần thực nghiệm.

5.Kết quả:

Làm theo các bước sau để đánh dấu đồ thị của tỉ lệ enzym hóa so với nhiệt độ.   (Bạn có thể chọn Microsoft Excel để nhập dữ liệu hoặc đồ thị để đánh dấu đồ thị.)   Sử dụng đồ thị này để trả lời câu hỏi sau.

Click menu “Công cụ” và sau đó “Nhập vào dữ liệu riêng”.  Bạn sẽ thấy bảng <Nhập vào dữ liệu riêng>.  (Click nút “Xoá toàn bộ” để xóa dữ liệu vừa rồi.)

Click nút “Đổi tên” và điền tên <Tốc độ của phản ứng Enzym> bên dưới  “Kênh 1” và <Nhiệt độ> bên dưới “Kênh 2”.  Nhập đơn vị cho từng kênh tương ứng.

Click nút “Thêm mới”.  Xuất hiện cửa số <Mục dữ liệu>.  Nhập thông tin thu được trong Bảng 1 (click “Chèn” sau mỗi thông tin nhập vào).  Khi tất cả thông tin đều được nhập đầy đủ, click nút “Thoát”.

Click nút “Đồ thị” trên cửa số để đánh dấu dữ liệu <Nhập vào dữ liệu riêng>.  Từ thanh menu “Scope”, click “Xem kênh 1 đối nghịch kênh 2” để xem đồ thị của Tỉ lệ Enzym hóa tương phản với Nhiệt độ.

6.Câu hỏi:

  1. Tại nhiệt độ nào thì tỉ lệ phản ứng là cao nhất?  Đưa bằng chứng cho câu trả lời của bạn dựa trên hiển thị thu được.
  2. Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến tỉ lệ phản ứng? Đưa bằng chứng cho kết quả thu được.
  3. Dựa trên kết quả của bạn, bạn nghĩ điều gì sẽ xảy đến với enzym trong ống nghiệm D?  Đưa lý do cho câu trả lời của mình.