NHẬN DIỆN ENZYM TỒN TẠI TRONG MỘT DUNG DICH CHƯA XÁC ĐỊNH


SGK Lớp 10 – Bài 15 – Trang 60

1. Mục Đích:

Để chứng minh sự tồn tại enzym trong dung dịch chưa xác định S1.

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Cơ quan tiêu hóa bao gồm oáng tieâu hoùa và các tuyến liên kết với nó.  Thực phẩm được phân loại trong oáng tieâu hoùa (alimentary canal) và nhiều phần khác của oáng tieâu hoùa có chứa nhiều loại enzym tiết ra từ các tuyến tương ứng.  Ví dụ, amylase nước bọt là loại enzym tiết ra từ các tuyến nước bọt.

Trong phần này, yêu cầu đặt ra là bạn phải nhận diện enzym tồn tại trong S1, tiết ra từ tuyến bao tử và tuyến tụy.  Enzym tồn tại trong S1 là một trong những enzym được mô tả trong bảng sau đây

S1 sẽ kết hợp với sữa ở hai độ pH riêng biệt, đặt tên là pH 2 và pH 8, tương ứng với độ pH của dịch vị và dịch tụy.  Enzym ở S1 sẽ hoạt động lên 1 trong những chất dinh dưỡng tồn tại trong sữa.  Sữa chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng như hyñrate_ cacbon các chất béo và protein, v.v.  Quá trình enzym hóa sẽ làm cho độ pH thay đổi, và mỗi mức độ thay đổi đều được ghi nhận bởi Cảm biến pH.  Dựa trên kết quả thu được và những kiến thức về cơ quan tiêu hóa của con người, bạn hãy nhận diện enzym tồn tại trong S1.

3. Đồ dùng cần thiết:

aMixer và phần mềm Addestation

02 Cảm biến pH

Lưu ý: dĩ nhiên bạn có thể chỉ sử dụng 1 cảm biến pH. Trong trường hợp này, thí nghiệm có thể thực hiện trong cùng một lúc đối với 2 hiện tượng liên quan.

01 Cốc bêse dung tích 600 cm3

02 Cốc bêse dung tích 250 cm3

02 Cốc bêse dung tích 25 cm3

01 Ống tiêm dung tích 10 cm3

02 Ống tiêm dung tích 5 cm3

01 Nhiệt kế

01 Que thủy tinh

01 Nguồn nhiệt (có thể thay thế bằng đèn Bunsen)

S1 – 1 dung dịch chứa enzym chưa xác định

Sữa có độ pH được điều chỉnh là 2

Sữa có độ pH được điều chỉnh là 8

4. Thực hành:

Click đúp vào biểu tượng  để khởi động phần mềm Addestation.

Nối aMixer vào máy vi tính của bạn.  Nếu bạn không chắc (hoặc không biết) đã chuẩn hoá aMixer hay chưa, hãy chuẩn hoá ngay bằng cách click menu “Tuỳ chọn”, sau đó “Chuẩn hoá aMixer và Cảm biến”.  Kế đến, click “Chuẩn hoá”, tiếp tục “Bắt đầu” click “OK”.

Nối 2 Cảm biến pH vào CH1 và CH2 của aMixer.

Click menu “Hiệu chỉnh nhanh”, sau đó “Bộ Addestation Sinh học”, tiếp đến “Bài 7: Nhận biết Enzym”.

Bạn sẽ thấy màn hình như hình bên.

Chỉnh nước máy đến 37ºC cho vào cốc bêse dung tích 600 cm3 .

Dán nhãn cho 2 cốc bêse dung tích 25 cm3 là A và B.

Lưu ý:

Khuấy sữa ở độ pH là 2 bằng thanh thủy tinh và sử dụng ống tiêm bơm 10 cm3 sữa vào cốc bêse A và B .

Hãy chắc rằng không có bọt khí trong ống tiêm khi bạn bơm dung dịch.

Cho thêm 50 cm3 nước máy vào mỗi cốc dung tích 250 cm3.  Bảo quản ở nhiệt độ 37ºC bằng cách sử dụng nước máy đã được chỉnh trước đó.

Đừng để nhiệt độ vượt quá 2ºC trong suốt quá trình thực hiện.

Để cốc bêse A và cốc bêse B vào hai cốc bêse dung tích 250 cm3. Đợi 5 phút để chắc rằng nhiệt độ hai cốc bằng nhau.

Cắm cảm biến CH1 vào cốc bêse A và cảm biến CH2 vào cốc bêse B. Hãy chắc rằng đầu của hai cảm biến được cắm sâu vào dung dịch.

Sử dụng 2 ống tiêm, cho đồng thời 2 cm3 S1 (khuấy lên trước khi dùng) và 2 cm3 nước cất vào bêse A và B riêng biệt. Trộn lẫn dung dịch trong cốc bêse thật kỹ bằng Cảm biến pH trong vòng 5 giây.

Sau 5 giây, click  để bắt đầu thu dữ liệu.  Ghi lại giá trị pH như “Dữ liệu pH đầu” trong Bảng 2.

Sau 3 phút, click  để ngừng thu dữ liệu.  Ghi lại giá trị pH như “Dữ liệu pH cuối” trong Bảng 2.

Click nút “Xoá toàn bộ dữ liệu”.

Rửa kỹ Cảm biến pH và cốc bêse bằng nước cất. Lập lại thí nghiệm từ bước 7 và dùng sữa có độ pH là 8 (thay vì 2).

5.Kết quả:

6.Câu hỏi :

  1. Giá trị pH thích hợp cho enzym tồn tại trong S1 là bao nhiêu?
  2. Enzym tồn tại trong S1 bắt nguồn từ đâu, tuyến dịch vị hay dịch tụy?  Chứng minh cho câu trả lời của bạn.
  3. Enzym tồn tại trong S1 là loại enzym nào?  Dựa trên sự thay đổi pH lập luận cho chất nền tồn tại trong sữa.  Chứng minh câu trả lời của bạn.

(Gợi ý: Tham khảo Bảng 1 trong phần hướng dẫn các loại enzym có thể tiết ra)

  1. Tại sao cần phải kiểm tra các thực nghiệm mà thêm nước cất vào sữa thay vì S1?
  2.         Mô tả các bước mở rộng mà bạn thực hiện để phát triển enzym tồn tại trong S1.