SO SÁNH MỨC ĐỘ HÔ HẤP GIỮA HẠT NẢY MẦM VÀ HẠT KHÔNG NẢY MẦM


SGK Lớp 11 – Bài 14 – Trang 59

1. Mục Đích:

So sánh mức độ hô hấp giữa hạt nẩy mầm và hạt không nẩy mầm.

2. Chuẩn bị lý thuyết:

Sau khi phát tán, hạt chỉ nẩy mầm khi gặp điều kiện thuận lợi. Sự nẩy mầm có kết quả khi có đủ nước, độ ẩm và ôxy để tăng trưởng.  Đó là một quá trình phức tạp chịu tác động bởi nhiều nhân tố.

Trong suốt quá trình nẩy mầm, tốc độ hô hấp sẽ tăng lên. Trong quá trình hô hấp, ôxy và năng lượng được tiêu thụ, CO2 và nước được giải phóng. Glucoza, một dạng đường, có thể bị ôxy hóa hoàn toàn trong điều kiện ôxy đầy đủ, theo phương trình phản ứng sau:

Trong phần này, các bạn sẽ nghiên cứu mức độ hô hấp cúa hạt nẩy mầm và hạt không nẩy mầm thông qua hô hấp kế. Hô hấp kế là một thiết bị đơn giản được dùng để đo mức độ hô hấp. Sự thay đổi áp suất trong hô hấp kế do hạt hấp thụ ôxy sẽ được đo bằng cảm biến áp suất.  Sự thay đổi áp suất tỷ lệ thuận với sự thay đổi lượng khí trong hô hấp kế

Cảm biến áp suất sẽ xác định sự thay đổi áp suất toàn phần. Trong suốt quá trình hô hấp, CO2 được sinh ra, cũng như ôxy được hấp thu. Để xác định chính xác sự thay đổi áp suất của ôxy, ta cho vào hô hấp kế những viên xôđa ( hỗn hợp Hyđrôxit Natri và Canxi) để loại bỏ CO2 trong quá trình hô hấp.

3. Đồ dùng cần thiết:

Một aMixer và phần mềm Addestation (Version 2.3)

Một cảm biến áp suất

Một ống tiêm 10 cm³

Xôđa và vải mỏng muxơlin

Một số hạt nẩy mầm

Một số hạt không nẩy mầm

Dung dịch khử trùng

Một số kẹp

Chú ý: Xôđa ( là chất ăn mòn ) được gói bằng vải muxơlin và được đặt bên trong ống tiêm

4. Thực hành:

Click đôi vào biểu tượng  trên màn hình để khởi động phần mềm  Addestation.

Nối aMixer vào máy tính.  Nếu chưa định cỡ aMixer (hoặc không nhớ đã định cỡ aMixer chưa ), định cỡ lại aMixer, click chuột vào menu “Tuỳ chọn”, chọn “Chuẩn hoá aMixer và Cảm biến”.  Click vào tiếp “Chuẩn hoᔓBắt đầu”“OK”.

Kết nối khí áp suất cảm biến đến CH 1 của aMixer.

Chọn “Hiệu chỉnh nhanh”, kế đó “Bộ Addestation Sinh học”, được theo sau bằng “Bài 17: Mức độ hô hấp của hạt nảy mầm và hạt không nảy mầm” bạn sẽ thấy màn hình bên hiện ra .

Đưa ra một hô hấp kế để đo lường tỷ lệ hô hấp được mô tả như phía bên dưới (thấy ở hình 1):

Cẩn thận lớp vỏ ngoài (vỏ hạt) của hạt chưa nảy mầm

Lớp lắng xuống từ ống tiêm (là lớp soda màu vàng chanh mỏng phía bên ngoài xuất hiện ở ống tiêm) và là nơi để 5 hạt chưa nảy mầm vào trong lòng ống tiêm như đã thấy.

Thay thế  lớp lắng xuống và đẩy nó ra đến vết cỡ 10cm3

Gắn hô hấp kế đến phần cảm biến áp suất khí. Bảo đảm rằng ống tiêm sẽ bị gắn chặt vào cảm biến áp suất khí.

Theo chiều ngang của áp suất kế và thoát đi trong vòng 5 phút

Sau 5 phút, chọn  để bắt đầu tập hợp dữ liệu lại . Dữ liệu tập hợp sẽ tự động dừng sau 10 phút .

Lưu dữ liệu tập hợp được

Chọn bảng  “Phân tích dữ liệu”,và sau đó là “Hồi quy tuyến tính”.

Độ dốc của đường biểu diễn (lên đến 5 chữ số thập phân) như là  tỷ lệ áp suất thay đổi trên bảng 1.

Lưu ý:

Một tỷ lệ lớn của suất thay đổi cho thấy một tỷ lệ cao của hô hấp.

  1. Nhắc lại các bước từ (5) đến(11) để hoàn thành:

(a)  Hạt nảy mầm

(b)  Hạt nảy mầm đã được rửa sạch với phương pháp khử trùng.

5.Kết qu:

6.Câu hỏi:

  1. Cái gì đã ảnh hưởng đến tốc độ hô hấp của hạt nảy mầm.
  2. Tại sao hạt nảy mầm lại  phải trải qua sự hô hấp?