ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ MUỐI ĐẾN SỰ THẨM THẤU TẾ BÀO SỐNG


A. Mục tiêu

Nghiên cứ ảnh hưởng của nồng độ muối đến sự thẩm thấu tế bào sống thông qua việc sử dụng cảm biến cân điện tử

B. Chuẩn bị lý thuyết

C. Dụng cụ

– 1 Cảm biến cân điện tử

–  1 Đồng hồ tính thời gian

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn 0 %

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn 0.5 %

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn 1 %

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn 1.5 %

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn 2 %

–  1 Đĩa petri dán nhãn 0 %

–  1 Đĩa petri dán nhãn 0.5 %

–  1 Đĩa petri dán nhãn 1 %

–  1 Đĩa petri dán nhãn 1.5 %

–  1 Đĩa petri dán nhãn 2 %

–  1 Kẹp

–  1 Dao mổ

–  1 Thước 15 cm

D. Vật liệu

–  Ít nhất 40 ml nước máy

–  Ít nhất 40 ml dung dịch muối 0.5 %

–  Ít nhất 40 ml dung dịch muối 1  %

–  Ít nhất 40 ml dung dịch muối 1.5  %

–  Ít nhất 40 ml dung dịch muối 2  %

–  2 Củ khoai tây

–  Ít nhất 8 miếng khăn giấy

E. Phương pháp

Thử nghiệm cài đặt và chuẩn bị

1.Đổ 40ml các dung dịch có nồng độ muối khác nhau vào các cốc có dán nhãn tương ứng. Ví dụ : Đổ 40ml nước máy vào cốc có dán nhãn 0%, đổ 40ml dung dịch muối 0,5% vào cốc có dán nhãn 0,5% và tương tự với các dung dịch khác.

2. Cắt đều 5 miếng khoai tây ( không có vỏ ) với kích thước mỗi miếng là 1 x 1 x 3 cm3 giống hình phía dưới bên trái.

Bai 9. 13. Sử dụng khăn giấy để thấm khô ( thấm qua ) cho các bề mặt của miếng khoai tây ( tương tự hình dưới ).

Bai 9. 2

4. Để cân điện tử lên bàn và bật công tắc hoạt động ( giống hình phía dưới ).

Bai 9. 3

5. Khoảng 10 giây sau, Ánh sáng màu xanh lá cây sẽ hiện lên phía trên cân điện tử ( như hình phía dưới ), điều đó thể hiện cân đã sẵn sàng để sử dụng.

Bai 9. 4

6. Đặt một mảnh khăn giấy lên trên cân điện tử ( để mảnh giấy này ở trên cân điện tử trong suốt quá trình làm thí nghiệm).

7. Sau đó, nhấn nút TARE trên cân kĩ thuật số.

Chú ý:

  • Nhấn nút TARE có nghĩa là sẽ không cho trọng lượng của miếng khăn giấy trong các phép đo.
  • Với điều này, Cân điện tử số sẽ chỉ hiển thị giá trị của trọng lượng miếng khoai tây trong quá trình đo.
    • Chắc chắn rằng dòng đọc hiện số không (ví dụ., 0.00). Nếu không hãy nhấn nút TARE lại lần nữa. 

8. Đặt một miếng khoai tây bất khì lên trên khăn giấy trên cân điện tử . Khi dòng đọc ổn định hãy ghi lại giá trị của dòng đọc ( lấy đến 2 số thập phân) vào bảng tổng kết 1 phần dung dịch 0%, trong khung “Trọng lượng miếng khoai tây trước khi ngâm trong dung dịch nước”.

Bai 9. 5

Chú ý : Cân điện tử hiện số là một thiết bị rất nhạy cảm. Dịch chuyển hay động vào bàn sẽ ảnh hưởng đến giá trị đo

9. Sử dụng kẹp để chuyển miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn 0% như hình phía bên phải.

Bai 10. 1

10. Thực hiên lại các bước 7 và 8 với miếng khoai tây khác. Ghi lại trọng lượng vào phần “0,5%” trong bảng tổng kết và sau đó đặt miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn 0,5%.

11. Thực hiên lại các bước 7 và 8 với miếng khoai tây khác. Ghi lại trọng lượng vào phần “1%” trong bảng tổng kết và sau đó đặt miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn 1 %.

12. Thực hiên lại các bước 7 và 8 với miếng khoai tây khác. Ghi lại trọng lượng vào phần “1,5%” trong bảng tổng kết và sau đó đặt miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn 1,5 %.

13. Thực hiên lại các bước 7 và 8 với miếng khoai tây khác. Ghi lại trọng lượng vào phần “2%” trong bảng tổng kết và sau đó đặt miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn 2 %.

14. Sử dụng kẹp để chuyển miếng khoai tây từ đĩa petri 0% vào cốc dung dịch có dán nhãn 0%. Tương tự dùng kẹp để gắp các miếng khoai tây khác vào cốc dung dịch có dán nhãn tương ứng.

Bai 10. 2

15. Lấy đồng hồ tính thời gian ngay sau khi cho các miếng khoai tây đã ngâm vào các cốc nước, để ngâm 10 phút. Để nguyên các miếng khoai tây trong cốc và không tác động trong thời gian này.

16. Sau khi 10 phút kết thúc, tắt đồng hồ đo và sử dụng kẹp để gắp các miếng khoai tây ra ngoài, dùng khăn giấy thấm qua các bề mặt và đem miếng khoai tây trở lại các đĩa của mình, Ví dụ: Lấy miếng khoai tây từ cốc có dán nhãn 0% về lại đĩa petri có dán nhãn 0%.

17. Sử dụng khăn giấy thấm qua các bề mặt của các miếng khoai tây trước khi cân chúng.

18. Đảm bảo rằng dòng đọc của cân điện tử hiển thị số 0. Nếu không nhấn lại nút TARE lại lần nữa. Sử dụng kẹp để gắp miếng khoai tây trong đĩa petri có dán nhãn 0 %  đặt lên khăn giấy phía trên cân điện tử.Ghi lại kết quả thu được vào bảng tổng kết 1. Sau đó đặt lại miếng khoai tây về đĩa petri 0 %.

19. Lặp lại bước 18 với các miếng khoai tây đặt trong đĩa petri khác và ghi lại kết quả vào bảng tổng kết

20. Tính toán khối lượng chênh lệch của miếng khoai tây trước và sau khi ngâm vào dung dịch sau đó điền vào bảng tổng kết 1

21. Vứt bỏ các miếng khoai tây , khăn giấy

22. Đổ nước, dung dịch trong các cốc nước và rửa sạch cùng với đĩa petri.

23. Cất giữ cân điện tử cẩn thận.

BẢNG TỔNG KẾT THÍ NGHIỆM

Bảng 1:  Bảng kết quả trọng lượng của miếng khoai tây trước và sau khi ngâm trong dung dịch muối.

Nồng độ của dung dịch muối

Trọng lượng trước khi nhúng dung dịch

  / g

Trọng lượng sau khi nhúng dung dịch

  / g

Thay đổi trọng lượng (hiệu hai trọng lượng ) / g

Thay đổi % trọng lượng (hiệu hai trọng lượng x 100 / trọng lượng sau) / %

0 %

0.5 %

1 %

1.5 %

2 %

Câu hỏi 1 : Tình toán và so sánh sự thay đổi trọng lượng của các miếng khoai  tây trong các  đĩa 0% ,0,5% ,1% , 1,5 % và 2%  sau khi cho ngâm vào dụng dịch muối nồng độ khác nhau ?

Câu hỏi 2 : So sánh ảnh hưởng của nồng độ dung dịch muối và nước đến hiện tượng thẩm thấu của tế bào sống ?