HIỆN TƯỢNG THẨM THẤU


A. Mục tiêu

(1)    Nghiên cứu ảnh hướng của hiện tượng thẩm thấu đến tế bào sống bằng cách sử dụng cảm biến cân điện tử .

(2)   So sánh sự thẩm thấu của nước máy và dung dịch muối 5% đối với tế bào sống của khoai tây trong bài thí nghiệm.

B. Chuẩn bị lý thuyết

C. Dụng cụ

–  1 Cảm biến cân điện tử

–  1 Đồng hồ tính thời gian

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn T

–  1 Cốc bese 100ml dán nhãn S

–  1 Đĩa petri dán nhãn T

–  1 Đĩa petri dán nhãn S

–  1 Kẹp

–  1 Dao mổ

–  1 Thước 15 cm

D. Vật liệu

–  Ít nhất 40 ml nước máy

–  Ít nhất 40 ml dung dịch muối 5 % .

–  1 Củ khoai tây

–  Ít nhất 5 miếng khăn giấy

E. Phương pháp

Thử nghiệm cài đặt và chuẩn bị

1. Đổ 40 ml nước máy vào cốc có dán nhãn T và 40 ml dung dịch muối 5 % vào cố có dán nhãn S.

2. Cắt 2 miếng khoai tây (Không có vỏ khoai) với kích cỡ của mỗi miếng  là 1 x 1 x 3 cm3  giống như hình phía dưới.

Bai 9. 1  Bai 9. 2

3. Sử dụng khăn giấy để thấm khô ( thấm qua ) cho các bề mặt của miếng khoai tây ( tương tự hình trên )

4. Để cân điện tử lên bàn và bật công tắc hoạt động ( giống hình phía dưới bên trái )

Bai 9. 3

5. Khoảng 10 giây sau, Ánh sáng màu xanh lá cây sẽ hiện lên phía trên cân điện tử ( như hình phía trên bên phải ). Điều đó thể hiện cân đã sẵn sàng để sử dụng.

Bai 9. 4

6. Đặt một mảnh khăn giấy lên trên cân điện tử ( để mảnh giấy này ở trên cân điện tử trong suốt quá trình làm thí nghiệm)

7. Sau đó, nhấn nút TARE trên cân kĩ thuật số.

Chú ý:

  • Nhấn nút TARE có nghĩa là sẽ không cho trọng lượng của miếng khăn giấy trong các phép đo.
  • Với điều này, Cân điện tử số sẽ chỉ hiển thị giá trị của trọng lượng miếng khoai tây trong quá trình đo.
    • Chắc chắn rằng dòng đọc hiện số không (ví dụ : 0.00). Nếu không hãy nhấn nút TARE lại lần nữa. 

Thu thập dữ liệu & phân tích

8. Đặt một miếng khoai tây bất khì lên trên khăn giấy trên cân điện tử . Khi dòng đọc ổn định hãy ghi lại giá trị của dòng đọc ( lấy đến 2 số thập phân) vào bảng tổng kết 1 trong phần “Trọng lượng miếng khoai tây trước khi ngâm trong dung dịch nước”.

Bai 9. 5

Chú ý : Cân điện tử hiện số là một thiết bị rất nhạy cảm. Dịch chuyển hay động vào bàn sẽ ảnh hưởng đến giá trị đo

9. Sử dụng kẹp để chuyển miếng khoai tây vào đĩa petri có dán nhãn T như hình phía dưới

Bai 9. 6

10. Thực hiện lại các bước 7 và 8 với các miếng khoai tây mới và ghi lại  giá trị thu được vào bảng tổng kết trong phần “Trọng lượng miếng khoai tây trước khi ngâm trong nước”. Sau đó sử dụng kẹp để chuyển miếng khoai tây sang đĩa petri dán nhãn S.

11. Sử dụng kẹp để lấy miếng khoai tây từ đĩa petri T chuyển sang cốc có dán nhãn T, giống hình bên dưới

Bai 9. 7

12. Tiếp theo, dùng kẹp để gắp miếng khoai tây từ đĩa pettri S vào cốc có dán nhãn S.

13. Lấy đồng hồ tính thời gian ngay sau khi cho các miếng khoai tây đã ngâm vào các cốc nước, để ngâm 10 phút. Để nguyên các miếng khoai tây trong cốc và không tác động trong thời gian này.

14. Sau khi 10 phút kết thúc, tắt đồng hồ đo và sử dụng kẹp để gắp các miếng khoai tây ra ngoài, dùng khăn giấy thấm qua các bề mặt và đem miếng khoai tây trở lại các đĩa của mình.

15. Đảm bảo rằng dòng đọc của cân điện tử hiển thị số 0. Nếu không nhấn lại nút TARE lại lần nữa. Sử dụng kẹp để gắp miếng khoai tây trong đĩa petri T đặt lên khăn giấy phía trên cân điện tử.Ghi lại kết quả thu được vào bảng tổng kết 1. Sau đó đặt lại miếng khoai tây về đĩa petri T.

16. Lặp lại bước 15 với miếng khoai tây đặt trong đĩa petri S và ghi lại kết quả vào bảng tổng kết 2.

17.Vứt bỏ các miếng khoai tây , khăn giấy

18. Đổ nước, dung dịch trong các cốc nước và rửa sạch cùng với đĩa petri.

19. Cất giữ cân điện tử cẩn thận.

 

BẢNG TỔNG KẾT THÍ NGHIỆM

Bảng 1:  Bảng kết quả trọng lượng của miếng khoai tây ngâm trong cốc T ( dung dịch nước ):

Mục

Trọng lượng / g

Trọng lượng miếng khoai tây trước khi nhúng nước

Trọng lượng miếng khoai tây trước sau nhúng nước

 

 

Bảng 2 : Bảng kết quả trọng lượng của miếng khoai tây ngâm trong cốc T ( dung dịch muối 5%):

Mục

Trọng lượng / g

Trọng lượng miếng khoai tây trước khi nhúng nước muối

Trọng lượng miếng khoai tây trước sau nhúng nước muối

 

 

Câu hỏi 1 : Tình toán và so sánh sự thay đổi trọng lượng của hai miếng khoai  tây trong đĩa S và T sau khi cho ngâm vào dụng dịch ?

 Câu hỏi 2 : So sánh ảnh hưởng của dung dịch muối và nước đến hiện tượng thẩm thấu ?