ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ ENZYME LÊN TỐC ĐỘ PHẢN ỨNG


A. Mục tiêu

Nghiên cứu về tác dụng của nồng độ Enzyme lên tốc độ của phản ứng Enzyme

B. Chuẩn bị lý thuyết

C. Dụng cụ

–  1 Thiết bị xử lý dữ liệu cầm tay MGA

–  1 Cảm biến áp suất khí (0-250kPa) với nút và ống dẫn cao su

–  1 Ống nghiệm ( kích thước 125mm x 15mm )

–  1 Ống tiêm 5 cm3

–  1 Bình cổ cong

–  1 Dao mổ

–  1 Thước

–  1 Bộ giá đỡ

D. Vật liệu

–  Ít nhất 30 ml  dung dịch 3 % hyđrôperôxit

– 1 Củ khoai tây

E. Phương pháp

Thử nghiệm cài đặt và chuẩn bị

1. Khởi động MGA bằng cách bật công tắc ( đẩy nút bên cạnh MGA như hình bên ) . Màn hình cảm ứng sẽ được hiện lên..

1231231

Chú ý : Bút chỉ cảm ứng có thể được kéo ra từ phía trên bên phải của thiết bị MGA.

But MGA

  • Sẽ có 2 thanh các công cụ được hiện ra ở phía dưới màn hình:

Thanh cong cu

  • Bạn nên gõ nhẹ và sử dụng chúng thành thạo các biểu tượng trên màn hình của MGA để đạt được các chức năng mong muốn.

2.Kết nối cảm biến áp suất khí vào cổng 1 của MGA. Đảm bảo rằng đầu nối của cảm biến được kết nối chắc bằng cách đặt lẫy đầu cắm về phía đường kẻ màu trắng ( hình dưới )

MGA 23. Màn hình của MGA sẽ xuất hiện phần “ Tự động chọn cảm biến “ (Giống hình phía dưới) . Sau đó chọn “Cảm biến áp suất khí (0-250kPa)” Sau đó bạn tiếp tục chọn  “Chạy”.

Bai 3. 1

4. Kết nối 1 đầu của ống nhựa với nút và 1 đầu với cảm biến áp suất khí. Đảm bảo rằng các kết nối đều được vặn một cách chặt chẽ. Và hhông hở không khí như hình phía dưới.

Bai 3. 2

5. Nhấn vào biểu tượng bt3  Và phía dưới  “Thời gian hiển thị ”, chọn “1 phút”. Dưới phần  “Chế độ kiểm tra”, chọn “Dừng sau 1 phút”. Sau đó nhấn nút “Chạy” giống hình phía dưới

Bai 3. 3

6. Cắt đều khoảng 20 khối khoai tay nhỏ 0.5 x 0.5 x 0.5 cm3.

7. Sử dụng ống tiêm , bơm 5 cm3 dung dịch hyđrôperôxit vào các ống nghiệm. Sau đó dùng kẹp để kẹp đứng lại.

Cảnh báo : Hyđrôperôxit là một chất độc hại. Bạn nên xử lý dụng dung dịch một cách cẩn thận.

Chú ý : Đọc kĩ hướng dẫn của phần 8 và 9 để bạn có thể thực hiện nhanh chóng các bước khác

8. Cho 2 khối khoai tây vào trong ống nghiệm. Khoảng 5 giây sau, chốt nút của cảm biến áp suất khí vào đầu của ống nghiệm giống như hình bên. Đảm bảo nút chốt phải chặt, không có không khí vào.

Bai 3. 4

Thu thập dữ liệu và phân tích

Chú ý: MGA sẽ bật chế độ chờ ( tắt màn hình ) sau khoảng 2 – 4 phút khi không sử dụng. Nếu điều đó sảy ra hãy ấn nút trái hoặc phải như vòng bên phải để bật nó hiện trở lại– Không tắt MGA khi máy ở chế độ chờ.

phimmuiten

9. Nhấn nút bt0 để bắt đầu thu thập dữ liệu (Chữ “Đồ họa (giá trị đo..).” sẽ xuất hiện).

10. Việc thu thập dữ liệu sẽ được dừng sau 1 phút (Chữ “ giá trị đo..” sẽ không xuất hiện khi dừng việc thu thập dữ liệu), nhấn nút bt4 để phóng to hình.

Lưu Ý : Cẩn thận không để áp suất vượt quá 130 kPa vì nút có thể bị văng ra. Sau mỗi lần thí nghiệm, bạn nên tháo nút ra, nếu không áp suất sẽ đạt mức 130 kPa.

11. Nhấn vào hình bt8và sau đó nhấn vào điểm đầu tiên của đồ thị. Dấu thập sẽ xuất hiện như hình dưới.

Bai 3. 5

Chú ý : Nếu bạn nhấn không chính xác điểm cần chọn thì bạn có thể sử dụng các nút ở phía dưới MGA để  dịch chuyển lại.

phimmuiten

12. Nhấn nút tiếp theo vào điểm kết thúc của quá trình đo. Một lần nữa bạn có thể sử dụng các mũi tên dịch chuyển để dịch điểm đến vị trí cần đo ( giống hình phía dưới )

Bai 3. 613. Ngay lập tức, 2 dòng sẽ xuất hiện bên trên phía trái của màn hình. Dòng thứ 2 hiển thị dòng  “Độ lệch biên độ” (Giống như phần hình chữ nhật màu cam ở hình trên) Ghi nhận sự thay đổi áp suất khí giữa điểm đầu và điểm kết thúc trong vòng 1 phút. Ghi lại số liệu đó vào bảng tổng kết.

14. Vứt bỏ 2 khối khoai tây và dung dịch cẩn thận.  Sau đó rửa sạch ống nghiệm và vẩy sạch nước trong ống nghiêm

15. Làm lại các bước 7 đến 14 ,3 lần với 4, 6 và 8 miếng khoai tây và ghi lại kết quả vào bảng tổng kết độ chênh lệch áp suất.

16. Nhận xét về số lượng khoai tây ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng.

17. Tắt MGA và cất giữ các dụng cụ phụ.

BẢNG TỔNG KẾT THÍ NGHIỆM

Bảng 1: Bảng số liệu tổng hợp

Số lượng khoai tây trong ống nghiệm

0

2

4

6

8

Áp Suất khí / kPa

Câu Hỏi 1 : Nhận xét về sự thay đổi áp suất khí sau khi thay đổi số lượng khoai tây, Đưa ra kết luận về ảnh hưởng của nồng độ Enzyme lên tốc độ phản ứng ?

Câu Hỏi 2 : Theo bạn, Các yếu tố nào có thể ảnh hưởng của nồng độ Enzyme lên tốc độ phản ứng ?