Hướng dẫn sử dụng Addestation aMixer MGA (phần 2)


Chức năng của các biểu tượng bên dưới màn hình MGA có thể giải thích ngắn gọn như hình bên dưới đây:

icon duoi man hinh mga
Chức năng các biểu tượng dưới màn hình MGA

Cụ thể các chức năng như sau:

1. Biểu tượng icon01 dùng để bắt đầu hoặc kết thúc quá trình ghi dữ liệu. Chức năng của nó tương đương với hai phím mặt trên của MGA là phím Start icon2 và Stop icon2 ghi dữ liệu.

bieu tuong
Bắt đầu hoặc kết thúc ghi dữ liệu bằng biểu tượng trên màn hình hoặc phím trên MGA

2. Biểu tượng tiếp theo icon02 dùng để chọn lựa cảm biến dùng trong thí nghiệm (trong trường hợp nhiều cảm biến được kết nối vào các CH1, CH2, CH3, CH4).

Giả sử cảm biến điện thế và cảm biến nhiệt độ được kết nối vào CH1, và CH2 của MGA. Trường hợp 2 loại cảm biến do những giá trị có thứ nguyên khác nhau như nhiệt độ (ºC) và điện thế (V). MGA tự động hiển thị đồ thị của cảm biến kết nối với CH 1 (ở đây là CH 1 với cảm biến điện thế thang đo ±6V). Nếu muốn xem đồ thị của nhiệt độ thay đổi theo thời gian ta nhấn vào vùng khoanh đỏ (CH 1) để chuyển thành CH 2 thì đồ thị của ta sẽ hiển thị theo dạng nhiệt độ. Như vậy ta chỉ có thể xem trực tiếp 2 giá trị nhiệt độ và điện thế cùng lúc trên góc trên màn hình MGA chứ không thể xem đồ thị của nhiệt độ và điện thế theo thời gian cùng một lúc.

Màn hình dạng đồ họa hiển thị khi chọn 2 cảm biến
Màn hình dạng đồ thị hiển thị theo kênh 1 (cảm biến điện thế). Nếu muốn chọn xem theo kênh 2 (cảm biến nhiệt độ) bạn nhấn vào vùng khoanh tròn đỏ để chuyển từ đồ thị theo kênh 1 (điện thế theo thời gian) về theo kênh 2 (nhiệt độ theo thời gian)

Trong bài thí nghiệm của ta chỉ muốn đo điện thế giữa hai đầu đoạn mạch mà không cần quan tâm đến nhiệt độ. Khi đó, cảm biến nhiệt độ có thể không cần thiết (do đó có thể ngắt kết nối) hoặc bỏ chọn cảm biến nhiệt độ trong mục ‘Chọn cảm biến’ bằng cách sử dụng biểu tượng icon02. Bỏ chọn cảm ở ô vuông bên cạnh cảm biến nhiệt độ.  Sau khi nhấn ‘Chạy’, màn hình MGA sẽ chỉ hiển thị một đồ thị của điện thế theo thời gian.

chon cam bien 1
Bỏ chọn cảm biến nhiệt độ trong màn hình chọn cảm biến
man hinh sau khi chon 1 cam bien
Màn hình thu được khi ta chỉ chọn 1 cảm biến trong mục chọn cảm biến

3. Biểu tượng icon1  được dùng để chọn thời gian lấy mẫu và tốc độ lấy mẫu.

Khi ta kết nối cảm biến vào MGA, thiết bị sẽ tự động đặt thời gian lấy mẫu và tấc độ lấy mẫu riêng cho từng cảm biến tương ứng: Ví dụ: cảm biến điện thế là 5 giây và tốc độ là 1000 mẫu/giây, cảm biến nhiệt độ là 1 phút và tốc độ là 10 mẫu/giây, ….. Và việc dừng ghi dữ liệu sẽ được thực hiện mặc định là Dừng bằng tay (tức là ta sẽ phải nhấn vào biểu tượng này icon01 trên màn hình MGA hoặc nhấn vào nút Stop icon2 trên MGA)

Trong trường hợp ta thực hiện thí nghiệm một mình (không có người hỗ trợ để nhấn bắt đầu và kết thúc ghi dữ liệu), và ta muốn quá trình ghi dữ liệu tự động dừng sau một khoảng thời gian mà ta thấy thích hợp. Ví dụ trong trường hợp sau:

Sau khi kết nối cảm biến (ví dụ cảm biến điện thế) vào MGA, ta muốn lấy ghi dữ liệu dạng đồ thị trong vòng 1 phút và tốc độ lấy mẫu là 500 mẫu/giây và tự động dừng ghi sau 1 phút.  Ta nhấn chọn biểu tượng icon1.Khi nhấn vào biểu tượng này, màn hình MGA sẽ xuất hiện khung ‘CHỌN THỜI GIAN VÀ MẪU’, trong mục ‘Tốc độ lấy mẫu’ chọn 500 mẫu/giây, mục ‘Thời gian lấy mẫu’ chọn ‘1 phút’,  mục ‘Chế độ kiểm tra’ nhấn chọn vào ‘Dừng sau: 1phút” cuối cùng nhấn ‘Chạy’. Lúc này, màn hình MGA sẽ hiển thị dạng đồ họa chú ý trục hoành có giá trị max 1 phút. Lúc này khi ta nhấn vào nút Start icon2 để bắt đầu ghi và MGA sẽ tự động dừng ghi sau 1phút (không cần ta phải nhấn Stop).

chon thoi gian va mau
Trường hợp ta chọn thời gian lấy mẫu là 1 phút , tấc độ lấy mẫu 500 mẫu/giây, tự động dừng ghi đữ liệu sau 1 phút
do thi hien thi sau khi chon thoi gian va mau
Đồ thị hiển thị sau khi chọn thời gian và mẫu, giá trị max của trục hoành hiển thị là 1.00 phút trùng với giá trị mà ta đã chọn trong mục ‘CHỌN THỜI GIAN VÀ MẪU’.


Tiếp (Phần 3)…..

Advertisements

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hướng dẫn sử dụng Addestation aMixer MGA (phần 2)”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s