Nói về phương pháp “Bàn tay nặn bột”


Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã thực hiện thí điểm phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” ở cấp tiểu học trong năm học 2012 – 2013.

Phương pháp giáo dục mới này đã thể hiện được ưu điểm khi phát huy được tối đa sức sáng tạo và độc lập trong suy nghĩ của học sinh, cho kết quả cao hơn hẳn ở một số môn học so với cách giảng dạy thông thường.
Phương pháp “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học tích cực dựa trên thí nghiệm nghiên cứu, áp dụng cho việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên.
Để chuẩn bị tốt cho việc triển khai phương pháp dạy học này, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã cử cán bộ chuyên môn của Sở, Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Nam Định, giáo viên của hai trường tiểu học được chọn thí điểm dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” đi tham gia lớp tập huấn do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Sau đó, Sở lên kế hoạch tập huấn, tổ chức hội thảo cho giáo viên các trường tiểu học của thành phố. Hai trường tiểu học Kim Đồng và Nguyễn Văn Trỗi (thành phố Nam Định) được chọn triển khai thí điểm phương pháp dạy học này ở 4 lớp với 159 học sinh, giảng dạy đối với hai môn Tự nhiên – xã hội và Khoa học.Phương pháp giáo dục “Bàn tay nặn bột” chủ yếu tập trung phát triển khả năng nhận thức của học sinh một cách khoa học nhất, giúp các em nắm bắt kiến thức bằng cách tự đặt mình vào tình huống thực tế, từ đó khám phá ra bản chất vấn đề.

Khi giảng dạy, giáo viên sẽ cho học sinh tiếp xúc với hiện tượng, sau đó giúp các em giải thích bằng cách tự mình tiến hành nghiên cứu qua thực nghiệm. Nhờ đó, học sinh sẽ hình thành khả năng suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ, góp phần hình thành tác phong và phương pháp làm việc của các em khi trưởng thành.Mục tiêu của phương pháp “Bàn tay nặn bột” là tạo tính tò mò, ham muốn khám phá, yêu thích và say mê khoa học của học sinh. Ngoài việc chú trọng đến kiến thức khoa học, phương pháp này còn chú ý đến việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt thông qua ngôn ngữ nói và viết cho học sinh. Dựa trên các thí nghiệm và nghiên cứu, cho phép giáo viên hiểu rõ hơn cách thức mà học sinh tiếp thu các kiến thức khoa học, hay nói cách khác là hướng dẫn tự học và hướng dẫn cách nghiên cứu khoa học cho học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, thông qua thí điểm dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”, đa số học sinh các lớp tham gia thí điểm đã tích cực, chủ động trong các hoạt động học tập, tự xây dựng kiến thức thông qua khám phá, thử nghiệm, thảo luận, hợp tác với bạn dưới sự định hướng, giúp đỡ của giáo viên. Chất lượng dạy học các môn Tự nhiên và Xã hội, Khoa học ở các lớp thí điểm theo phương pháp “Bàn tay nặn bột” cao hơn hẳn so với các lớp không tham gia thí điểm.

Cô giáo Lê Thị Thu Hiền, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, người trực tiếp tham gia giảng dạy bằng phương pháp mới này chia sẻ: Học bằng phương pháp “Bàn tay nặn bột”, học sinh đều tỏ ra hứng thú, say mê với bài học, từ đó nắm vững kiến thức, phát triển được kĩ năng làm việc hợp tác theo nhóm, kĩ năng diễn đạt qua ngôn ngữ nói và viết cũng mạch lạc hơn. Mong rằng trong những năm học tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ triển khai rộng hơn phương pháp dạy học này trong các trường để góp phần phát triển năng lực tự học, tác phong và thói quen độc lập suy nghĩ, sáng tạo trong hành động, khơi dậy lòng yêu thích và say mê khoa học của học sinh./.

Hiền Hạnh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s