Giải pháp nào cho việc sử dụng thiết bị dạy học?


Thiết bị dạy học giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản chất của mọi khái niệm trừu tượng, là cơ sở khoa học minh chứng có sức thuyết phục, là sự vật trực quan sinh động nhất, giúp việc học trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả…

Giờ thực hành môn Hoá học của học sinh Trường THCS Thanh Hưng (huyện Điện Biên). Ảnh: Hải YếnGiờ thực hành môn Hoá học của học sinh Trường THCS Thanh Hưng (huyện Điện Biên). Ảnh: Hải Yến

Nhưng thực tế cho thấy, nhiều trường tiểu học, trường THCS ở vùng cao ít sử dụng thiết bị dạy học trong một số phân môn, ở tiểu học như: lao động kỹ thuật, mỹ thuật, khoa học, lịch sử và địa lí… Ở bậc THCS như: công nghệ, vật lí, hóa học…

Nguyên nhân thì nhiều, nhưng cái chính ở đây là do thiếu phòng chứa, đội ngũ giáo viên thiếu nhiệt tình, trách nhiệm, dẫn đến học sinh không nắm được bài, không theo kịp chương trình, không hiểu sâu bản chất của vấn đề, học trước quên sau.

Bậc tiểu học, các lớp nằm chủ yếu ở các điểm bản, giao thông đi lại hiểm trở; điểm trường bản lẻ không có phòng thư viện. Thầy giáo Lò Văn Tiên, Trường Tiểu học Chiềng Sơ (Điện Biên Đông), tâm sự: “Bọn anh cắm bản đi bộ hàng ngày đường chỉ mang được một chút thực phẩm, tư trang cá nhân; còn sách giáo khoa, đồ dùng dạy học phải thuê người dân gùi vào. Ở bản không có phòng để thiết bị dạy học, nên chỉ mang được những môn chính; phát cho các em học sinh mang về sẽ thất thoát, lớp học là nhà tạm nên cũng khó bảo quản. Hơn nữa nhà ở còn tạm bợ…”. Đối với học sinh dân tộc, không có thiết bị thì tiết học khó đạt kết quả, ví như học sinh lớp 1, không có bộ thiết bị học vần, toán thì học sinh không hiểu được bài. Việc vận chuyển đã khó, nhưng việc bảo quản còn khó hơn khi mà nơi ở của thầy cũng còn chưa ổn định, lớp học còn là nhà tạm.

Cô Hiệu phó Trần Thị Hằng, Trường Tiểu học Nậm Nèn, huyện Mường Chà dẫn tôi đi thăm phòng thư viện. Trường học có đầy đủ thiết bị của 9 môn học quy định trong trường tiểu học do ngân sách giáo dục trang bị và của một số dự án nước ngoài tài trợ. Ước tính sơ bộ một trường tiểu học hạng I, hay một trường THCS, tổng số tiền đầu tư cho thiết bị, đồ dùng dạy học lên đến hàng tỷ đồng. Mỗi năm số tiền mua sắm thiết bị, đồ dung dạy học bổ sung vài chục triệu. Vào đầu năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ban hành danh mục thiết bị, đồ dùng dạy học tối thiểu cho các cấp học cùng hướng dẫn mua sắm, hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Kinh phí mua sắm chủ yếu được chi trả áp theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị. Lãng phí còn “tiềm ẩn” rất nhiều, đâu đó nhiều trường chưa tìm ra giải pháp, không nói ra đố ai mà biết. Còn những đơn vị trường nhiều giáo viên vì sợ thất thoát thiết bị do không có phòng chứa ở các điểm trường, sợ gánh không hết trách nhiệm mà thiết bị đành mang cất giấu đâu đó?! Một điều ta vẫn thấy hiện hữu từ lâu trong các trường học, không mua về thì thiếu, mua về thì mấy ai đã sử sụng triệt để. Những bộ đồ dùng tốn bạc trăm, từ khi nhập về người ta vẫn chưa thể sử dụng đến. Nguyên nhân thì nhiều, nhưng cái chính vẫn là trách nhiệm của những nhà quản lý và các thầy cô. Còn tại sao không thể sử dụng đồ dùng thì có đến ngàn lẻ câu chuyện về nó. Đó là một số đồ dùng ngay từ khi mới nhập về đã thiếu các chi tiết; đó là giáo viên chưa đầu tư thời gian để chuẩn bị làm thử các thí nghiệm nên thời gian trong một tiết học không đủ để các thầy cô lắp ghép một mô hình và học sinh thực hành là điều dễ hiểu, khi mà ở đó học sinh cái gì cũng thấy mới, thấy lạ. Để lắp xong một mô hình hay làm xong một thí nghiệm có lẽ phải mất đến cả tiết học. Tại sao vậy? Câu trả lời ấy xin dành lại cho các thầy cô.

Kỹ năng thực hành không phải ta muốn là có, mà phải được trải nghiệm thực hành cả một quá trình. Và các thiết bị dạy học chỉ mang lại hiệu quả khi các thầy cô sử dụng triệt để.

Thiết nghĩ, mua sắm thiết bị trong trường học là cần thiết, nhưng cũng phải tính toán sao cho việc mua sắm, sử dụng thiết bị hợp lý, có hiệu quả, tránh lãng phí.

Tác giả bài viết: Thanh Bình
Nguồn tin: Báo ĐBP Điện tử
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s