Cảm biến đo bức xạ


I. Cảm biến sử dụng để làm gì ?

Untitledhinh1b

Cảm biến này được thiết kế để phát hiện sự có mặt của bức xạ alpha, beta và gamma. Nó có thể đo tổng số đếm được trên mỗi khoảng thời gian nhất định. Cảm biến đo bức xạ cho phép học sinh phát hiện sự có mặt của nguồn phóng xạ, theo dõi phóng xạ trong môi trường trong khoảng thời gian dài, theo dõi sự thay đổi trong phóng xạ nền ở độ cao khác nhau và vv.

II. Cảm biến sử dụng như thế nào ?

Cảm biến này được thiết kế để sử dụng với Addestation aMixer Meter-Graph-Analysis (MGA) hoặc với aMixer mini. Vui lòng xem tham khảo thí nghiệm minh họa ở trang 3 để biết chi tiết về các sử dụng cảm biến này với aMixer MGA.

Cảm biến này có 2 nút cài đặt (Hình. 1a), có nhãn “MODE” và “BEEP ON/OFF” (Hình. 1b).  Nút “MODE” cho phép người dụng lựa chọ đơn vị hiển thị dữ liệu (4 đơn vị hiển thị có sẵn).  Nút “BEEP ON/OFF” cho phép một âm thanh báo động được kích hoạt khi phóng xạ được phát hiện.

Để cài đặt “Đơn vị hiển thị dữ liệu”

Có 4 loại đơn vị hiển thị:

(a) 0-3500 CPS (CPS biểu thị Count Per Second (đếm được / giây)),

(b) 0-65000 CPM (CPM biểu thị Count Per Minute (đếm được / phút)),

(c) 0-65000 TTL (TTL biểu thị Total Count (tổng số đếm được))

(d) 0.01 to 110 mR/Hr (mR/Hr biểu thị milli-roentgens per hour (milli-rơnghen / giờ). Một rơnghen là lượng bức xạ tia X hoặc bức xạ gamma mà sinh một đơn vị tĩnh điện của điện tích trong một cc của không khí khô ở 0°C và 760 mm thủy ngân áp suất khí quyển.  Một milli-roentgen là một trong một phần nghìn của một rơnghen.)

Sau khi kết nối cảm biến đo bức xạ vào Addestation aMixer MGA, cảm biến sẽ được nhận và tên cảm biến của nó cùng đơn vị hiển thị dữ liệu sẽ được hiển thị ở góc trên cùng tay trái của màn hình. Để thay đổi đơn vị hiển thị, nhấn nút “MODE” và giữ khoảng một giây. Đơn vị hiển thị sẽ thay đổi và góc trên cùng tay trái của màn hình được cập nhật cho phù hợp.

Chú ý:  Khi cảm biến đo bức xạ Addestation được ngắt kết nối với Addestation aMixer MGA, loại đơn vị đang dùng sẽ được lưu trong cảm biến. Khi Cảm biến đo bức xạ Addestation được kết nối với Addestation aMixer MGA một lần nữa, aMixer MGA sẽ sử dụng đơn vị hiển thị mà đã được lưu trong cảm biến.

Để cài đặt âm thanh báo động

Khi bức xạ được phát hiện, đèn LED chỉ thị đỏ (Hình. 1a) trên cảm biến đo bức xạ Addestation sẽ nhấp nháy. Bạn cũng có thể cài đặt một âm thanh báo động bất cứ khi nào bức xạ được phát hiện.  Để làm như vậy, bạn chỉ cần bấm nút “BEEP ON/OFF” và giữ khoảng một giây.  Để tắt báo động, bấm nút “BEEP ON/OFF” cho đến khi không có âm thanh tiếng beep phát ra.

III. Chi tiết kĩ thuật

1. Chú ý

Cảm biến này được thiết kế chuyên dụng cho các ứng dụng giáo dục, nghĩa là không được sử dụng trong bất kì các ứng dụng thương mại, công nghiệp, y học hoặc nghiên cứu nào khác

2. Hiệu chỉnh

Hiệu chỉnh thường là không cần thiết với cảm biến này, vì nó được hiệu chỉnh đến mức độ nhất định trước khi giao hàng.

3. Thông số kĩ thuật

Phạm vi đo  : Dải 1: 0 đến 3500 CPS;
Dải 2: 0 đến 65000 CPM;
Dải 3: 0 đến 65000 TTL;
Dải 4: 0.001-110 mR/hr.

Độ chính xác đặc trưng   : ±10%

Chức năng tự động nhận cảm biến (ž)

Cảm biến đo bức xạ Addestation có chức năng tự động nhận cảm biến.

Chức năng này cho phép cảm biến có thể tự động đo và thu thập dữ liệu khi được kết nối với aMixer MGA/aMixer mini.

IV. Thí nghiệm minh họa – Đo bức xạ từ một nguồn phóng xạ

1. Mục đích

Đo bức xạ từ một nguồn phóng xạ.

2. Dụng cụ

Thiết bị ghi dữ liệu cầm tay aMixer MGA;
Cảm biến đo bức xạ Addestation;
Nguồn phóng xạ.

3. Các bước thí nghiệm

  1.Bật aMixer MGA như Hình. 2. Màn hình như Hình. 3 sẽ xuất hiện.
hinh2 hinh3
  2.Kết nối cảm biến đo bức xạ vào Kênh 1 của aMixer MGA. Đặt cái lẫy của cảm biến về phía vạch trắng (Hình. 4), và cắm vào; một tiếng “click” sẽ phát ra.
hinh4
  3.Cảm biến đo bức xạ có chức năng tự động nhận cảm biến. Sau khi kết nối, cảm biến sẽ được nhận một cách tự động và thiết lập để thu thập dữ liệu.
  4.Bảo đảm rằng ‘CH1-Bức xạ (0-65000CPM)’ (Hình. 5) được hiển thị; điều này biểu thị rằng cảm biến được kết nối đúng và sẵn sàng để thu thập dữ liệu. Bạn có thể thay đổi đơn vị hiển thị bằng cách bấm nút “Mode” tìm thấy ở phía bên của cảm biến (xem Hình. 1a và 1b) và giữ khoảng một giây.
hinh5
  5.Chuyển sang chế độ dạng đồng hồ kim bằng cách nhấn bt9 (Hình. 5).  Bạn sẽ thấy màn hình hiển thị như Hình. 6.
  6.Đặt cảm biến đo bức xạ gần với nguồn phóng xạ.
  7.Nhấn vào icon01 để bắt đầu ghi dữ liệu (bạn có thể cũng bấm nút màu xanh lá cây icon2 trên aMixer MGA để bắt đầu ghi dữ liệu).  Bạn sẽ thấy chữ “Giá trị đo…” (Hình. 6) khi dữ liệu đang được đo. Giá trị bức xạ cũng sẽ được hiện thị như Hình. 6.
hinh6
  8.Chờ 5 giây, nhấn icon01 để dừng ghi dữ liệu (bạn cũng có thể nhấn nút màu đỏ icon2 trên aMixer MGA để dừng ghi dữ liệu).
  9.Lặp lại các bước 7 đến 8, đặt đơn vị cảm biến gần các loại nguồn phóng xạ khác nhau.
hinh7
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s