Cảm biến khí áp kế


Cảm biến được sử dụng để làm gì ?

Cảm biến này được sử dụng để: (i) đo áp suất khí quyển trong không khí trong nghiên cứu thời tiết, (ii) thực hiện thí nghiệm về áp suất liên quan tới áp suất khí quyển thông thường, (iii) nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ không khí tới áp suất không khí như thế nào, (iv) xác định áp suất trong chất lỏng, … Cảm biến này cũng được sử dụng như một dụng cụ đo độ cao.

Untitled

 

Sử dụng cảm biến như thế nào ?

Cảm biến này được sử dụng với thiết bị thu thập và xử lí tín hiệu cầm tay Addestation aMixer MGA. Xin vui lòng tham khảo phần Thí nghiệm minh họa tại trang tiếp theo về chi tiết cách sử dụng cảm biến này với thiết bị aMixer MGA.

Cảm biến này đi kèm với các phụ kiện như sau:

(a) Một đầu kết nối van Luer (trắng) được kết nối với một đầu của ống nhựa

Sau khi kết nối cảm biến này với ống nhựa, nó có thể đo được áp suất chất lỏng (để biết thêm chi tiết xin vui lòng tham khảo phần Thí nghiệm minh họa tại trang tiếp theo).

Thông số kỹ thuật

1. Chú ý

Cảm biến này được thiết kế chuyên dụng cho các ứng dụng giáo dục, nghĩa là không được sử dụng trong bất kì các ứng dụng thương mại, công nghiệp, y học hoặc nghiên cứu nào khác.
2. Chuẩn hóa

Sự chuẩn hóa là không cần thiết đối với cảm biến này do cảm biến đã được chuẩn hóa trước khi chuyển hàng. Tuy nhiên để phục vụ cho mục đích nâng cao, đòi hỏi có sự chuẩn hóa tối ưu trong trình diễn thí nghiệm, lựa chọn “Tùy chọn | Chuẩn hóa – aMixer và các cảm biến” và làm theo các bước hướng dẫn. 

3. Thông số

Chú ý:

Phạm vi hoạt động  :  -400 – 3000 m hoặc  0.69 – 1.05 atm hoặc 20.6 – 31.5 in Hg hoặc 524 – 798 mmHg

Độ chính xác      :  ± 2% trên toàn thang đo

Chức năng tự động nhận cảm biến 

Cảm biến khí áp kế có chức năng tự động nhận cảm biến. Chức năng này cho phép cảm biến có thể tự động đo và tự thiết lập thu thập dữ liệu khi được kết nối với giao diện aMixer MGA.

Thí nghiệm minh họa. Đo áp suất tại các độ cao khác nhau

1. Mục đích

Để học cách sử dụng cảm biến này thông qua thí nghiệm đơn giản về đo áp suất tại các độ cao khác nhau.

2. Thiết bị thí nghiệm

Thiết bị cầm tay aMixer MGA;

Cảm biến khí áp kế;

3. Các bước thí nghiệm

   1. Bật công tắc thiết bị aMixer MGA như ở hình 2. Màn hình của thiết bị hiện ra như ở hình 3.
Untitled1 Untitled2
   2. Cảm biến khí áp kế có chức năng tự động nhận cảm biến. Khi kết nối, cảm biến sẽ tự động đo. Một hội thoại sẽ xuất hiện, lựa chọn ‘Khí áp kế (atm)’ (Hình 5) và ấn ‘Chạy’. Đảm bảo rằng dòng ‘Kênh 1: Khí áp kế (atm)’ xuất hiện (Hình 6); nó biểu thị cảm biến này đã được kết nối chính thức và sẵn sàng thu thập dữ liệu.
Untitled3 Untitled4
   3. Chọn ô icon01 để bắt đầu thu thập dữ liệu (bạn cũng có thể ấn nút màu xanh trên thiết bị aMixer MGA để bắt đầu thu thập dữ liệu). Bạn sẽ nhìn thấy chữ đang chạy “Giá trị đo …” (Hình 7) khi các dữ liệu đã thu thập được vẽ đồ thị. Áp suất khí quyển được hiển thị ở phần cao nhất của đồ thị (Hình 7). Một đường kẻ nhỏ của đồ thị được vẽ ra như ở Hình 7 để người dùng quan sát.
Untitled5 Untitled6
   4. Đặt cảm biến khí áp kế ở tầng 1 của tòa nhà. Khi kết quả đo ổn định, chọn ô icon01 để ngừng thu thập dữ liệu (bạn cũng có thể ấn nút màu đỏ trên thiết bị aMixer MGA để ngừng thu thập dữ liệu).
   5 .Đặt cảm biến khí áp kế ở nhiều vị trí khác nhau của tòa nhà (ví dụ tầng 4 và tầng 9 của 1 tòa nhà) và ghi lại kết quả tương ứng với từng vị trí.
4. Phân tích

1.   Vị trí nào có áp suất khí quyển cao nhất?

Untitled7

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s